amuletdaily.com
   หน้าแรก   Forum ค้นหา ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: พระพุทธเทวปฏิมากร วัดพระเชตุพนฯ กทม.  (อ่าน 285 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 3 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

siva
Administrator
Full Member
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 166

Level 10 : Exp 41%
HP: 0%


« เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 02:41:58 PM »

   พระพุทธเทวปฏิมากร วัดพระเชตุพนฯ กทม.
   
   ใน วันที่ 31 ธันวาคม 2553 วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ได้จัดโครงการส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีพุทธ ปี 2554 เพื่อส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชน เฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ในบรรยากาศที่เรียบง่าย สงบสุข ร่มเย็น เป็นกุศล อนุรักษ์ประเพณี และวัฒนธรรมไทย
   
   ในการนี้ วัดพระเชตุพนฯ จะมีการสวดนพเคราะห์เพื่อความเป็นสิริมงคล ตั้งแต่ค่ำวันที่ 31 ธันวาคม ไปสิ้นสุดถึงตอนเช้าของวันที่ 1 มกราคม 2554
   
   วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันโดยทั่วไปว่าวัดโพธิ์ ถือเป็นวัดประจำรัชกาลในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงสถาปนาวัดนี้ขึ้นใหม่จากวัดที่มีอยู่เดิม โดยนับเป็นวัดที่สร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างราชธานี
   
   เป็นวัดสำคัญแห่ง หนึ่งของประเทศไทย จัดเป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดราชวรมหาวิหาร และเป็นวัดประจำรัชกาลในรัชกาลที่ 1 ทั้งยังเปรียบเสมือนเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศด้วย เนื่องจากเป็นที่รวมจารึกสรรพวิชาหลายแขนง และทางยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกความทรงจำโลก เมื่อเดือนมีนาคม 2551
   
   วัดพระเช ตุพนวิมลมังคลาราม ถือได้ว่าเป็นวัดที่มีพระเจดีย์มากที่สุดในประเทศไทย โดยมีจำนวนประมาณ 99 องค์ พระเจดีย์ที่สำคัญ คือ พระมหาเจดีย์สี่รัชกาล ซึ่งเป็นพระมหาเจดีย์ประจำพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
   
   วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม นับเป็นวัดสำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์วัดหนึ่ง พระพุทธเทวปฏิมากรก็เช่นเดียวกัน
   
   'พระพุทธเทวปฏิมากร' เป็นพระพุทธรูปโบราณ เป็นพระประธานในอุโบสถวัดพระเชตุ พนวิมลมังคลาราม ปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 5 ศอก คืบ 4 นิ้ว
   
   มีพุทธลักษณะอันงดงาม ส่วนใครเป็นผู้สร้างและได้สร้างขึ้นเมื่อใดนั้น ไม่มีข้อมูลปรากฏ
   
   แต่มีปรากฏในศิลาจารึกวัดพระเชตุพนฯ ว่า เดิมประดิษฐานอยู่ ณ วัดศาลาสี่หน้า คือ วัดคูหาสวรรค์
   
   เมื่อ สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ทรงสร้างวัดโพธาราม ให้เป็นวัดใหญ่สำหรับพระนคร และได้ทรงขนานนามใหม่ว่า วัดพระ เชตุพนวิมลมังคลาราม พระองค์ได้ทรงเลือกหาพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงามสมควรเป็นพระประธานในพระ อุโบสถของวัด จึงได้พบและเลือกพระพุทธรูปองค์นี้จากวัดศาลาสี่หน้า ดังกล่าว
   
   ครั้งนั้น จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อัญเชิญมาประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ ถวายพระนามว่า "พระพุทธเทวปฏิมากร"
   
   ต่อมาในรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพนฯ เป็นการใหญ่อีกครั้งหนึ่ง เมื่อ พ.ศ.2375 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รื้อพระอุโบสถเก่าซึ่งสร้างไว้ตั้งแต่ครั้งรัชกาลที่ 1 ลงทั้งสิ้น แล้วทรงสร้างขึ้นใหม่ให้ใหญ่โตกว่าเก่า

   
   ส่วนฐานพระพุทธเทวปฏิมากรนั้นรื้อของเก่าทำขึ้นใหม่ขยายเป็น 3 ชั้น พระสาวกเดิมมี 2 องค์ ทรงสร้างขึ้นใหม่อีก 8 องค์ รวมเป็นพระสาวก 10 องค์ ดังที่ปรากฏอยู่ทุกวันนี้
   
   ครั้นถึงรัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำริถึงพระบรมอัฐิพระ บาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งพระเจ้าลูกเธอในรัชกาลนั้นได้รับพระราชทานไปกระทำสักการบูชา เมื่อเจ้านายพระองค์นั้นๆ สิ้นพระชนม์ไปแล้ว ไม่มีใครพิทักษ์รักษาได้เชิญมาเป็นของหลวงมีอยู่ ควรจะประดิษฐานไว้ให้มหาชนได้กระทำสักการบูชาโดยสะดวก จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บรรจุพระบรมอัฐิในกล่องศิลา แล้วเชิญมาบรรจุไว้ในพุทธอาสน์พระ พุทธเทวปฏิมากร และยังมีคำที่เล่าสืบกันมาว่าถึงพระอุณาโลมพระพุทธเทวปฏิมากรนั้น พระ บาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างถวายในครั้งนั้นด้วย
   
   อนึ่ง พระพุทธเทวปฏิมากรพระองค์นี้ พระ บาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จะทรงเคารพนับถือว่าเป็นเจดีย์สถานสำคัญแห่งหนึ่งมาช้านาน ด้วยปรากฏในจดหมายเหตุว่า เมื่อได้ทรงรับพระบรมราชาภิเษกเสร็จแล้ว ได้เสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยสถลมารค เมื่อ ณ วันอังคาร เดือน 6 แรม 5 ค่ำ ปีกุน พ.ศ.2379
   
   ครั้งนั้น จึงได้เสด็จประทับพระอุโบสถ ทรงสักการบูชาพระพุทธเทวปฏิมากรเป็นปฐม เรื่องนี้เลยเป็นพระราชประเพณีตั้งแต่นั้นสืบมา คือ เมื่อเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยสถลมารคนั้น จะเสด็จประทับ ณ พระอุโบสถ
   
   ทรงสักการบูชาพระพุทธเทวปฏิมากรสืบมาทุกรัชกาล
   
   ในวันขึ้นปีใหม่นี้ ขอเชิญไปนมัสการพระ พุทธเทวปฏิมากรเพื่อความเป็นสิริมงคล

บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC
SimplePortal 2.3.5 © 2008-2012, SimplePortal

DB Theme: deruni
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!